ทูตเบอร์หนึ่งในนิวเดลีโพสต์ กองทัพไทยเตรียมจัดซื้อ รถบรรทุกทหารอินเดีย 600 คัน

ทูตเบอร์หนึ่งในนิวเดลี: วันที่ 26 ส.ค. อินเดียไทมส์ รายงานว่า นายชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงนิวเดลีของอินเดีย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า กองทัพไทยกำลังดำเนินการจัดซื้อรถบรรทุกทหาร TATA LPTA กว่า 600 คัน…ทนทานและดูแลรักษาง่าย เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานและรับใช้ชาติ

ข้อตกลงการจัดซื้อดังกล่าวของไทยเป็นการสนับสนุนความริเริ่ม อัตมานิรภาร์ ภารัต (Atmanirbhar Bharat) ของอินเดีย ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมที เพื่อผลักดันให้อินเดียกลายเป็นชาติพึ่งพาตนเอง

อย่างไรก็ตาม ตอนท้ายของทวิตเตอร์กลายเป็นสีสันเล็กๆ น้อยๆ เนื่องจากใช้อีโมรูปธงชาติ ไนเจอร์ แทนอินเดีย ซึ่งมีความคล้ายกันทั้งสีและวงกลมกลางธงชาติ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างชี้ถึงการใช้อีโมรูปธงชาติผิด

ต่อมา ทูตไทยประจำกรุงนิวเดลีโพสต์ข้อความขอโทษว่า รูปธงชาติมีขนาดเล็กมาก ตอนแรกคิดว่ารายละเอียดรูปธงชาติไม่ครบ และตรวจสอบถี่ถ้วนแล้วก่อนจะเลือกรูปธงชาติ

ทั้งนี้ ทาทา มอเตอร์ส (TATA Motors) เป็นผู้ผลิตยานพาหนะที่มีรายได้สูงสุดของอินเดีย ผลิตยานเกราะยุทธวิธีและการต่อสู้ซับซ้อน รวมถึงเครื่องยินขีปนาวุธระดับไฮเอนด์ให้กองกำลังป้องกันของอินเดีย ตัวอย่างกลุ่มผลิตภัณฑ์ เช่น รถบัสหุ้มเกราะ ยานพาหนะป้องกันทุ่นระเบิด โรงพยาบาลเคลื่อนที่ รถบรรทุกน้ำ และเครื่องยิงยานพาหนะไร้คนขับ เป็นต้น

นอกจากเป็นผู้ผลิตยานพาหนะทหารให้ทุกเหล่ากองทัพและกองกำลังทหารอื่นๆ ของอินเดียแล้ว ยังส่งออกไปต่างประเทศด้วย ทั้งสมาคมความร่วมมือแห่งภูมิภาคเอเชียใต้, อาเซียน, บรรดาชาติแอฟริกา และกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในพื้นที่ความขัดแย้งในแอฟริกา

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

อ่านเพิ่มเติม