เที่ยวบินมหาภัย ไฟลต์จากอินเดียป่วยโควิดแล้ว 22 คน

สธ.ห่วง “อินเดีย” ยังป่วยโควิดรายใหม่สูงสุดในโลกต่อเนื่อง ผู้ป่วยรายใหม่ไทย ล่าสุดก็กลับมาจากอินเดีย ชี้เป็นเที่ยวบินมหาภัยอาเซียน ป่วยติดต่อกันแล้ว 22 คน ต้องจับตาฟิลิปปินส์-อินโดนีเซีย

วันที่ 26 ส.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศมา 90 กว่าวัน

ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนทั่วโลกยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่อง โดยอินเดียมีผู้ป่วยรายใหม่สูงสุดของโลกต่อเนื่อง

ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยวันที่ 26 ส.ค. ก็เดินทางกลับมาจากอินเดีย ซึ่งเที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินมหาภัย

โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นรายที่ 22 ของไฟลต์บินแล้ว วันแรกคือวันที่ 8 ส.ค.ที่มาถึงก็มีคนป่วยไปแล้ว 10 กว่าคน และทยอยป่วยต่อเนื่องกันมา

ส่วนแถบภูมิภาคอาเซียน ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย ยังมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 2 พันกว่ารายต่อวัน

โดยฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยสะสม 197,164 ราย และอินโดนีเซียมีผู้ป่วยสะสม 157,859 ราย ส่วนเวียดนามที่มีการระบาดระลอก 2 ล่าสุดควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับประเทศไทยยังต้องเฝ้าระวัง และดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งการสวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย การล้างมือ การเว้นระยะห่าง ช่วยกันลดความแออัด

ไปไหนมาไหนใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เพราะระยะถัดไป คือช่วงต.ค. รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย

อาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศที่ระบาดน้อย ควบคุมโรคได้ดี เข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งธุรกิจ รักษาพยาบาล ท่องเที่ยวในพื้นที่ปิดจำกัด จึงต้องคงมาตรการเข้มงวด เพื่อความปลอดภัย และเศรษฐกิจมีโอกาสเติบโต

นอกจากนี้ ในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน คือ วันที่ 4-7 ก.ย. ก็ขอให้คงมาตรการดังกล่าวด้วย และหากมีไข้ ไม่สบาย ควรงดเดินทาง เพราะแม้เราจะไม่มีผู้ติดเชื้อในชุมชนมาเวลาหนึ่ง ความเสี่ยงไม่มาก แต่ก็ไม่ควรประมาท

อ่านเพิ่มเติม