จับเครื่องสำอางปลอม ครีมหน้าขาว แก้ฝ้า เตือน! คนที่ซื้อใช้แล้ว ระวังอันตราย

บุกจับเครื่องสำอางปลอม มูลค่ากว่า 2 ล้าน เร่งนำเนื้อครีมตรวจสอบ เตือนอันตรายประชาชนควรซื้อเครื่องสำอางจากแหล่งผลิตและที่มาที่เชื่อได้

วันที่ 26 ส.ค. พ.ต.ท.ธัชนนท์ แก้วจันทร์ สวป.สภ.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำกำลังตำรวจ สภ.ทุ่งลุง เภสัชกรหญิง วิไลรรณ สาครินทร์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา เข้าตรวจสอบการผลิตและบรรจุเครื่องสำอางปลอมยี่ห้อหนึ่ง ที่บ้านเช่าถนนสันติวิถี ซอย1 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่

พบนายสุเทพ อายุ 43 ปี อยู่ภายในบ้านและยอมรับเป็นผู้ดูแลเครื่องสำอางทั้งหมด และตรวจยึด ครีมชนิด ครีมหน้าขาว แก้ฝ้า ใส่ในกระปุก

โดยเครื่องสำอางถูกบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกและกล่องกระดาษอีกชั้น มีบรรจุภัณฑ์ ทั้งกระปุกพลาสติก กล่องกระดาษยี่ห้อเครื่องสำอางและถุงพลาสติก สำหรับบรรจุขั้นตอนสุดท้ายอีกจำนวนหนึ่ง

จากการตรวจภายในบ้านเช่า พบกล่องกระดาษบรรจุครีมอย่างน้อย 4 ชนิด ทั้งที่ยังไม่ได้แกะ ครีมส่วนหนึ่งที่อยู่ในถุงพลาสติก ครีมที่บรรจุเป็นกระปุกเสร็จแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้ทำการขนย้ายขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อ แยกเป็นส่วนที่บรรจุเสร็จแล้วและครีมที่รอการบรรจุ ซึ่งมีประมาณ 60 กล่อง สินค้าที่ตรวจยึดได้มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาทเศษ

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความผิดตามมาตรา 14 ผลิต โดยไม่ขออนุญาตจดแจ้งตามรายละเอียด

มีโทษ ตามมาตรา 62 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 50,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับฝ่าฝืนมาตรา 27 ( 2) ผลิตเพื่อขายเครื่องสำอางปลอม มีโทษตามมาตรา 75 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งลุง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ฝากเตือนประชาชนด้วยว่า ควรใช้เครื่องสำสอางที่มีระบุผู้ผลิตให้ชัดเจน จะไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หากพบมีสินค้าปลอมแจ้งเจ้าหน้าที่

อ่านเพิ่มเติม