เปิดใจ ชายใจพระพายเรือช่วย เจ้าบุญรอด กลางลำน้ำยม ก่อนมันเกือบหมดแรง

โลกโซเชี่ยลเผยแพร่คลิปวิดิโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ทราบต่อมาคือนายวัชระ เชื้อสาย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสวรรคโลก จ.สุโขทัย

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงวันเสาร์ที่ 22 ส.ค.63 ขณะที่ตนเองกำลังปฏิบัติหน้าที่

วางกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมริมลำน้ำยม ได้ยินเสียงตะโกนโหวกเหวกกันมาว่ามีสุนัขกำลังตะเกียกตะกายอยู่กลางแม่น้ำ ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว

หัวหน้าของตนจึงให้หาทางช่วยเหลือ ตนเองจึงขี่จยย.ไล่ตามสุนัขพร้อมถ่ายคลิปวิดิโอ ปากก็ตะโกนร้องบอกชาวบ้านที่มีบ้านริมน้ำว่ามีสุนัขตกน้ำ

เผื่อจะมีใครช่วยโยนสิ่งของให้มันเกาะได้ จนมาถึงบ้านของตาปุ๋ย หรือนายพนม อินทรัง อายุ 55 ปี อดีตประธานชุมชน ตาปุ๋ยรีบกระโดดลงเรือโดยไม่มีชูชีพ

พร้อมพายเรือจ้ำออกจากบ้านริมแม่น้ำอย่างรวดเร็ว พายเรือตามกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากของแม่น้ำยมไปทางสุนัขที่ตะเกียกตะกายอยู่กลางน้ำ

ก่อนที่จะคว้า 2 ขาหน้าสุนัขเกาะที่แคมเรือและรีบพาเข้าฝั่งก่อนเรือเข้าสู่กระแสน้ำวนข้างหน้าอย่างปลอดภัย

“ตอนตาปุ๋ยพาหมามาถึงฝั่ง มันหมดแรงนอนนิ่งเลย ผมกะว่าจะไปรอช่วยมันก่อนถึงน้ำวนเพราะเตรียมห่วงยางและชูชีพไว้แล้ว ถ้ามันลอยถึงน้ำวนมันตายแน่

เพราะมันตะเกียกตะกายมาจากในตลาดระยะ ทางประมาณ 3 กม.แล้ว ถ้าไม่มีใครช่วยมันตายแน่ๆ” หลังนำสุนัขขึ้นจากน้ำตนต้องพาไปพักไว้ที่บ้านเพื่อตามหาเจ้าของ

จนกระทั่งไปพบว่ามีสุนัขของชาวบ้านย่านนั้นหายไป1 ตัว จึงให้มาดูและพบว่าเป็น “เจ้าสตางค์” ของชาวบ้านที่ตามหาอยู่นั่นเอง

ทางด้านนายพนม อินทรัง หรือตาปุ๋ย ที่เป็นผู้ลงเรือพายไปช่วยเหลือสุนัข เปิดเผยว่าตอนนั้นได้ยินเสียงตะโกนโหวกเหวก วิ่งมาดูเห็นสุนัขผลุบโผล่อยู่กลางน้ำ

จึงรีบเอาเรือออกไปช่วยทันที เพราะด้านหน้า เป็นน้ำวน หากสุนัขลอยไปถึงน่าจะโดนน้ำดูดจนจมน้ำตายแน่นอน

“ผมช่วยเหลือทุกคน ไม่ว่าคนหรือหมา สงสารมัน มันจะหมดแรงแล้ว ตอนนั้นพายไม่คิดชีวิตไม่กลัวเพราะอยู่กับน้ำมาตั้งแต่เด็ก ใจแค่อยากจะช่วยมันให้รอด ตอนคว้าตัวมันได้ต้องพยุงตัวมันและพากลับเข้าฝั่ง เห็นมันรอดตายผมก็ดีใจแล้ว”

อ่านเพิ่มเติม