ชาวบ้านฮือฮา กรุแตก สมบัติเก่า พระรอด มหาวัน อายุกว่า 1,300 ปี เกาะติดไห แห่สาธุ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. พระครูโสภณปัญญาสาร เจ้าอาวาสวัดนิคมพัฒนาราม ผัง7 ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล

เปิดเผยถึงการค้นพบ พระรอด มหาวัน ซึ่งมีอายุไม่น้อยกว่า 1,300 ปี ว่า เมื่อปีที่แล้ว ญาติโยมนำไหโบราณที่เชื่อว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 1,300 มาถวาย

โดยความพิเศษของไหโบราณใบดังกล่าว คือ เคยเป็นไหที่บรรจุพระพุทธรูปจำนวนมากซึ่งเป็นวิธีการเก็บรักษาองค์พระในสมัยนั้น ส่วนพระรอด มหาวัน ที่พบเจอ คือ พระชื่อดังใน จ.ลำพูน

ซึ่งเป็นหนึ่งในพระเบญจาภาคี 5 องค์ ที่หลายคนอยากมีไว้ครอบครอง ส่วนราคาอยู่ที่หลักล้าน พร้อมคาดการณ์ว่า

ไหโบราณเนื้อดินนี้มี พระรอด มหาวัน เกาะติดอยู่ที่ไห เมื่อผ่านอุณหภูมิร้อนและเย็น สุดท้ายกลายจากเนื้อดินกลายเป็นเนื้อสนิมเหล็กแข็งติดอยู่ภายในไหจนยากที่จะแกะออกได้

พระครูโสภณปัญญาสาร เล่าอีกว่า โยมที่นำไหมาถวายให้วัด บอกว่าให้ลองอธิษฐานดู หากมีบุญวาสนาที่จะได้ครอบครองก็จะสามารถแกะออกด้โดยใช้ช้อนงัดเบาๆ ได้

ซึ่งเป็นที่น่าตกใจเพราะสามารถแกะพระออกมาได้ 1 องค์ ส่วนอีก 5 องค์ที่ติดอยู่ในไหและฝาของไหไม่สามารถงัดออกมาได้ต้องใช้เครื่องทุ่นแรง

แต่ทางวัดเห็นว่าอยากให้องค์พระรอด มหาวัน อยู่แบบนี้ เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้ร่วมชื่นชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ จึงเตรียมนำใส่กรอบไว้ก่อนทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ในอนาคต

สำหรับพระรอด มหาวัน มีความเชื่อกันว่า ผู้ที่ได้ครอบครองจะแคล้วคลาดและปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

ส่วนพระรอด มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก เป็นพระพุทธรูปเนื้อดินผสมว่าน เชื่อกันว่ากาลเวลาที่ผ่านไปนับพันปีจนพระกลายเป็นเนื้อเหล็ก

สามารถนำไปใช้กีดกระจกแตกได้ เพราะเนื้อดินกลายเป็นฟอสซิล หรือเนื้อเหล็กสนิมไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม