ประชาชนคิดเห็น อย ากให้รัฐฯเยียวย าเพิ่ม

จากสถานการณ์ โควิ ดในประเทศและต่างประเทศยังมีการเฝ้าระวั งอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา

ได้มีรายงานมาว่า ในที่ประชุม คณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณา การผ่อนคลายมาตรการ ป้ องกัน ซึ่งได้ข้อสรุป เตรียมที่จะเสนอ ต่ออายุ พรก.ฉุ กเฉิน ที่จะหมดอายุภาย วันที่ 31 ก.ค 63 นี้ และจะต่อออกไปอีก 1 เดือน

ทางด้าน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้ออกมากล่าวว่า ในขณะนี้ มีความคิดเห็น ของประชาชน

ออกมาเป็น 2 กลุ่ม คือ ให้เปิดประเทศ และให้มีการค้าขาย เพื่อขับเคลื่อน เศรษฐกิจ ซึ่งก็มีคำถามว่า ทางเปิด ศบค. จะรับมื ได้อีกหรือไม่ และ มีอีกกกลุ่ม ที่ต้องการ ให้ยังมีการปิดประเทศต่อ

นพ.ทวีศิลป์ ได้กล่าวตอบมาว่า ในคำถามที่ว่า ปิดประเทศ เป็นไปไม่ได้ โลกของเรา ต้องทำการค้า ซึ่งกัน และ กัน ประเทศ ก็เหมือนบ้าน

ซึ่งจะไม่ไปมา หาสู่กันเลย ไม่มีทาง เราไม่สามารถที่จะปิดได้ แต่ก็จะปิดเฉพาะพื้นที่ ที่สำคัญเท่านั้น

และเราก็ต้องรู้ให้เร็วว่า ก่อนจะมีการแพร่ออกไป หากเรารู้เร็ว จะจำกัด ขอบเขตใว้ได้ เพื่อที่จะเข้าไปจัดการ แต่ หากมีการแพร่ขึ้นมา เรากำลัง มีการพิจารณา ว่า หากปล่อยให้ มีการติดเชื้ อ ได้วันละเท่าไหร่จึงจะรับมือใว้ได้

ในเบื้องต้นคิดว่าตัวเลขที่จะรับมื อได้ คือ 30-50 คน ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ได้กำลังพิจารณา

หากมีตัวเลข อยู่ที่หลักสิบ สะสมกันไป ยังพอที่จะไหว กับการบริหารจัดการ และสภาพเศรษฐกิจ จะต้องไปต่อได้ จะต้องไปได้ สองอย่างนี้ จะต้องสมดุลกัน

อย่างไรก็ตาม ในการที่จะมีการเยียวย า ออกไปอีก 1 เดือน นั้น

ทางคลังได้นำเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาอาจจะมีการเพิ่มเงินเยียวย า อีก 1 เดือน อย่างไรก็ตามคงต้องรอทางคลังออกมาชี้แจ้งเงื่อนไขดังกล่าวอีกครั้งนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม